Categories
Cosmetics

เลือกซื้อ เครื่องสำอาง อย่างไรให้ปลอดภัยและเหมาะสม

จากข่าว เครื่องสำอาง อย่าง Tint ที่สำหรับทาริมฝีปากให้เห็นมีสีชมพูอ่อน ที่ผู้หญิงนิยมใช้ทาเพื่อให้ดูว่ามีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงนั้น คุณผู้หญิงจะต้องเพิ่มความรอบคอบสำหรับการเลือกซื้อมากขึ้น

ควรใช้เครื่องแต่งหน้าโดยไม่เป็นอันตรายมากยิ่งขึ้น เพราะว่าการซื้อเครื่องสำอางราคาไม่แพง อาจจะไม่คุ้มกับความเสี่ยงที่กำลังจะได้รับก็ได้ เข้าทำนอง “เสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่าย”

Cosmetics

อย่างกรณี Tint ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ออกมาเตือนผู้หญิงให้ระวัง ถ้าหากสีที่ใช้ไม่ใช่สีผสมอาหาร แต่ว่าเป็นสีไม่ได้มาตรฐาน หรือสีต้องห้ามที่มีสิ่งเจือปน ดังเช่นว่า สารนิเกิล โลหะหรือสารตะกั่ว แปดเปื้อนอยู่ในทินต์นั้น ถือได้ว่าเป็นภัยที่อยู่ใกล้ตัวมากมายทีเดียว

เนื่องจากว่าสารต้องห้ามกลุ่มนี้ หากว่ากลืนรับประทานเข้าไปจะก่อให้กำเนิดอาการระคายอย่างหนัก เมื่อพิษถูกซึมซับเข้าระบบทางเดินอาหาร จะอาเจียน คลื่นไส้ ตาฟางมัว หรือทำให้ริมฝีปากปากปวดแสบปวดร้อน คัน เห่อแดง บวม และเสี่ยงต่อโรคมะเร็งอีกด้วย

เลือกซื้อ เครื่องสำอาง อย่างไรให้ปลอดภัยและเหมาะสม

การเลือกซื้อ เครื่องสำอาง สำหรับสาวๆให้ปลอดภัย

เลือกตามความสมควรเหมาะสมกับตัวเอง อย่าซื้อตามผู้อื่น หรือซื้อเพราะเหตุว่าเพื่อนฝูงชี้แนะ เนื่องจากว่าเพื่อนฝูงใช้แล้วไม่แพ้ แต่ว่าตัวเองบางทีอาจใช้แล้วสิวเห่อเต็มหน้าก็ได้

เลือกร้านค้าที่น่าไว้ใจ ไม่สมควรซื้อเครื่องแต่งหน้าแบ่งใส่ หรือซื้อตามหาบเร่ เพียงแต่เนื่องจากว่าสีงาม ราคาไม่แพง เพราะเหตุว่าบางทีอาจได้เครื่องสำอางลอกเลียนแบบ ที่ขาดมาตรฐาน

มองหาฉลากภาษาไทยแสดงใจความครบถ้วนบริบูรณ์ มีเนื้อหา ชื่อประเภทเครื่องแต่งหน้า ชื่อผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า สถานที่ผลิต ครั้งที่ผลิต วันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ วิธีการใช้ ข้อเสนอ ส่วนประกอบ คำเตือน รวมทั้งมีการการันตีมาตรฐาน

Cosmetics

บรรจุภัณฑ์จำเป็นต้องอยู่ในสภาพปกติ ไม่ฉีกจนขาดหรือแตกเปิดอยู่ เนื่องจากอาจมีสิ่งสกปรกแปดเปื้อนได้ และไม่สมควรซื้อทีละเยอะๆเพื่อเก็บไว้ใช้นานๆเพราะว่าบางทีอาจหมดอายุซะก่อนจะได้ใช้ และก็ถ้าเครื่องสำอางหมดอายุ ให้ตัดใจทิ้งมันไปเสีย อย่าเสียดาย

หากเครื่องสำอางนั้นมีส่วนประกอบของน้ำหอมหรือสารกันเสีย อาจจะส่งผลให้รู้สึกอาการแพ้ได้ จะต้องมีการทดสอบกับผิวหนังส่วนอื่นก่อน ถ้าหากไม่มีอาการบวมแดง หรือเป็นผื่นคัน ก็แสดงว่าใช้ได้ โดยไม่แพ้ แต่ถ้าอาการไม่ดี ควรจะหยุดใช้โดยทันที

ไม่สมควรใช้ร่วมกับบุคคลอื่น หรือทดสอบการใช้ตามบูธจัดจำหน่ายทั่วๆไป เพราะเหตุว่าอาจมีการแพร่ขยายของเชื้อโรคได้ และไม่สมควรเก็บเครื่องสำอางไว้เกิน 2 ปี เพียงเท่านี้ก็จะสามารถใช้เครื่องสำอางได้อย่างปลอดภัยแล้วในระดับหนึ่ง